• 0778 067 067
  • Số 38 Ven Hồ Hạ Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam
30/07/2020

Gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản Việt từ EVFTA

EVFTA với các cam kết cao nhất trong các Hiệp định FTA được xem là “cơ hội vàng” để ngành nông sản Việt Nam gia tăng giá trị xuất khẩu.

Đối với ngành nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, Hiệp định EVFTA là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường và gia tăng giá trị xuất khẩu. Hiện EU đang là thị trường quan trọng của ngành nông nghiệp Việt Nam, đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Mỹ, chiếm 11,75% thị phần trong tổng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam năm 2019.

Năm 2019, xuất khẩu gạo của Việt Nam vào thị trường EU đạt 10,7 triệu tấn, tăng 92,4% so với năm 2018 và chỉ chiếm 0,38% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước. EVFTA cam kết hạn ngạch cho gạo Việt Nam xuất vào thị trường này là 80.000 tấn/năm và áp dụng thuế xuất tuyệt đối là 175 EUR/tấn với gạo tấm, 211 EUR/tấn với thóc, còn đối với gạo tấm cam kết sẽ xóa bỏ thuế trong 5 năm.

“Tuy nhiên, hiện gạo của Việt Nam đang phải đối diện với sự cạnh tranh rất lớn đến từ các đối thủ như: Thái Lan, Hoa Kỳ, Úc, đây là những quốc gia được phân bổ hạn ngạch thuế quan (HNTQ) lớn. Ngoài ra còn có Campuchia và Myanma là 2 quốc gia được miễn thuế và không bị áp dụng hạn ngạch”. Đại diện Cục xuất nhập khẩu cho biết.

“Để phát triển xuất khẩu sang thị trường EU một cách bền vững, ngành nông sản Việt Nam cần cải thiện các vấn đề về: An toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc; Xây dựng thương hiệu; Công nghệ bảo quản, đảm bảo chất lượng sản phẩm khi vận chuyển đến EU; Công tác thông tin tuyên truyền, xúc tiến thương mại. Ngoài ra, cần tận dụng những ưu đãi thông qua chứng nhận xuất xứ hàng hóa”. Đại diện Cục xuất nhập khẩu chia sẻ thêm.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Thái Bình – Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cho biết, vấn đề không phải là hàng rào ở Châu Âu, mà nằm ở phía Việt Nam. Như mặt hàng gạo đang gặp phải thủ tục chứng nhận chủng loại hàng hóa mới được hưởng ưu đãi. Châu Âu có cần điều này hay không, và cần ở mức độ nào? Ông Bình mong muốn các Bộ, ngành cần nghiên cứu để giảm thủ tục không cần thiết để doanh nghiệp sớm tiếp cận được cơ hội mà EVFTA mang lại.

Hiệp định EVFTA được xem là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, khi EVFTA có mức cam kết cao nhất trong các Hiệp định FTA mà Việt Nam đã ký kết trước đây.